Quận 7 và Củ Chi chưa được nới lỏng biện pháp phòng dịch

Việc quận 7 và Củ Chi kiểm soát Covid-19 không có nghĩa hai nơi này sớm được nới lỏng các biện pháp phòng dịch, theo Phó ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM, nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch ở địa bàn chiều 3/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 232.585 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư, trải qua 12 ngày siết chặt giãn cách “ai ở đâu yên đó“.

Ông Hải cho biết kế hoạch 2715 ngày 15/8 của UBND thành phố có mục tiêu kiểm soát dịch ở 7 quận huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Phú Nhuận, 5, 7 và 11 trước 31/8. Thời gian qua, các quận huyện đã có kế hoạch thực hiện để hoàn thành mục tiêu thành phố đề ra.

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM trả lời báo chí chiều 3/9. Ảnh: Hữu Công
Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM trả lời báo chí chiều 3/9. Ảnh: Hữu Công

“Hôm qua, quận 7 và Củ Chi tổ chức sơ kết thực hiện kế hoạch này, công bố cơ bản kiểm soát được dịch trên địa bàn”, ông Hải nói. Ông cho biết với 5 quận, huyện còn lại là Phú Nhuận, 5, 11, Cần Giờ và Nhà Bè, thành phố sẽ có tổ thẩm tra dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế về số ca mắc mới, vùng xanh đỏ để đánh giá đạt hoặc chưa đạt, sau đó đến các quận huyện còn lại.

Theo ông Hải, việc quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát Covid-19 không có nghĩa 2 địa phương này sẽ nhanh chóng được nới lỏng các biện pháp phòng dịch mà phải chờ đánh giá chung các quận huyện. Trên tổng thể kết quả đánh giá toàn thành phố, tổ thẩm tra sẽ đề xuất các giải pháp tiếp theo.

“Chưa thể nói thời điểm các quận huyện được nới lỏng. Thành phố đang cố gắng phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9 theo Nghị quyết của Chính phủ. Nghĩa là từ nay đến đó phải tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp”, ông Hải nói.

Theo tiêu chí để TP HCM kiểm soát được Covid-19của Bộ Y tế, một địa bàn (cấp thành phố, huyện, xã) kiểm soát được dịch khi đáp ứng được hai nhóm điều kiện.

Thứ nhất, số ca mắc mới trong cộng đồng theo tuần giảm liên tục so với 2 tuần trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch; tỷ lệ dương tính bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR trong ngày tại cộng đồng giảm trong vòng 14 ngày; không ghi nhận, chuỗi lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày.

Thứ hai, địa phương phải giảm từ 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao; từ 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao; từ 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ.

Trước đó, về công tác phòng chống dịch của TP HCM 24 giờ qua, ông Hải cho biết, hôm qua có 4.172 bệnh nhân xuất viện, tổng cộng từ đầu năm đến nay có 120.509 người được điều trị khỏi. Trong ngày 2/9 có 250 ca tử vong, tăng 43 trường hợp so với hôm trước. Đến hôm qua, thành phố có gần 6,3 triệu người trên 18 tuổi tiêm vaccine.

Theo vnexpress.net