Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội

Sau 20 ngày “ở yên trong nhà”, thành phố chuyển sang trạng thái cách ly xã hội “cao hơn Chỉ thị 16”, người dân vùng xanh được đi chợ.

Tối 3/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký quyết định chống dịch mới, thực hiện từ 8h ngày 5/9.

Theo đó, thành phố phân chia từng cấp độ nới lỏng các hoạt động xã hội theo từng địa bàn và mức độ nguy cơ (vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh). Người dân có thể truy cập vào hai ứng dụng của thành phố để biết nơi mình đang sinh sống thuộc vùng nào (covidmaps.danang.gov.vn và bit.ly/vungdovangxanh).

Đà Nẵng áp dụng cách ly xã hội “cao hơn chỉ thị 16” với người dân sống ở vùng vàng (bao gồm cả điểm xanh dân cư bên trong vùng vàng).

Người ra đường phải có giấy đi đường QR Code kèm theo giấy tờ tùy thân, thực hiện 5K, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, đeo tấm che giọt bắn khi giao tiếp; thực hiện nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”.

Một bảo vệ tổ dân phố mang đồ bảo hộ khi trực chốt tại kiệt 160 Trần Cao Vân, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông.
Một bảo vệ tổ dân phố mang đồ bảo hộ khi trực chốt tại kiệt 160 Trần Cao Vân, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông

Người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc, nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn hoặc tổ dân phố; nếu đến nơi khác phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (mỗi gia đình được một người, tần suất 5 ngày/lần). Cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc phải có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra vào, đảm bảo giữ khoảng cách giữa những người mua và bán.

Các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tạm trong vùng vàng không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua đại diện tổ dân phố hoặc tình nguyện viên được giao nhiệm vụ “đi chợ thay”.

Nhiều hoạt động xã hội ở vùng này được nới lỏng. Trong đó có ngân hàng (tối đa 40% người làm việc); cảng biển (tối đa 70% người làm việc). Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp được bố trí tối đa 50% người làm việc, nếu đáp ứng “3 tại chỗ” thì được tối đa 70% người làm việc; ngoài khu công nghiệp từ 30 đến 50%.

Những hoạt động được bố trí tối đa 30% người làm việc, gồm: cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ, bưu chính, viễn thông, phát hành báo chí, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng, phát hành báo chí, đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp, công chứng, sửa chữa điện, nước, kinh doanh vật liệu xây dựng…

Shipper được hoạt động ở vùng vàng nếu đáp ứng các điều kiện đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19, thường xuyên mặc đồ bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi nhận và giao hàng.

Các cơ quan nhà nước được sắp xếp 30% số người làm việc tại công sở (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch ,như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết.

Trung tâm hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa; thủ tục giấy tờ của công dân và doanh nghiệp được giải quyết online và bưu chính.

Những cơ quan, doanh nghiệp không hoạt động trong thời gian này phải có nhân viên trực để đảm bảo an toàn. Công trình xây dựng từ trọng điểm đến dân sinh sẽ cho Chủ tịch quận, huyện hoặc thành phố quyết định với những trường hợp cụ thể.

Tang lễ không được để quá 48 tiếng và không quá 20 người tham gia, không tổ chức đoàn viếng.

Lực lượng chức năng tuần tra tại vùng đỏ trên đường Trần Cao Vân, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông.
Lực lượng chức năng tuần tra tại vùng đỏ trên đường Trần Cao Vân, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Công an thành phố sẽ kiểm soát việc cấp và sử dụng giấy đi đường; lập lại các chốt kiểm tra, kiểm soát; cứ lực lượng tuần tra lưu động; xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không đúng quy định hay công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cấp giấy đi đường không đúng đối tượng, mục đích và số lượng.

Người dân vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca nhiễm cộng đồng), được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày một lần. Mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người đi chợ và phải có giấy đi chợ QRCode do địa phương cấp. Khu vực bán hàng tại chợ phải có vách ngăn.

Ngoài ra, người dân được đi tập thể dục, đi bộ ngoài trời và nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, trong khoảng thời gian từ 5 đến 7h sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn được bán hàng qua mạng, không được phục vụ tại chỗ.

Tính đến chiều 3/9, trên địa bàn thành phố có 12/56 xã, phường không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng trong 14 ngày liên tiếp, gồm Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu); An Hải Bắc, Mân Thái (quận Sơn Trà); Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang); Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn); Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu).

Dịch bệnh tại Đà Nẵng còn diễn biến phức tạp, các khu vực nguy cơ có thể thay đổi theo ngày. Chủ tịch thành phố yêu cầu các quận, huyện thường xuyên cập nhật danh sách địa bàn vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh trên ứng dụng.

Các F1 liên quan các ổ dịch tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê được đưa đi cách ly, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông.
Các F1 liên quan các ổ dịch tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê được đưa đi cách ly, chiều 3/9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân ở vùng đỏ là nơi phong tỏa cứng, phải thực hiện việc cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng nâng cấp độ phòng chống dịch từ cách ly xã hội “cao hơn Chỉ thị 16” lên việc áp dụng hơn 1,1 triệu dân “ở yên trong nhà” từ 8h ngày 16/8, thời gian dự kiến 7 ngày nhưng sau đó phải gia hạn lên 20 ngày, do chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối Hòa Cường liên tiếp ghi nhận ca mắc mới (từ 12/8 đến nay là 1.594 bệnh nhân).

Hôm nay, Đà Nẵng ghi nhận 81 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 6 ca cộng đồng (4 ca là nhân viên làm việc “ba tại chỗ” ở công ty trên đường Lê Đình Lý, quận Thanh Khê). Từ ngày 4/5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.477 ca mắc Covid-19, riêng tính từ 10/7 là 4.227 ca. Hiện còn 2.050 người đang điều trị.

Theo Nguyễn Đông – vnexpress.net