Thủ tướng: Đại dịch sẽ còn kéo dài

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kêu gọi quốc tế “tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa” trong bối cảnh đại dịch sẽ còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường.

Sáng 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh; tham dự có ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội…

Cùng dự buổi lễ có các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam… Lễ kỷ niệm được tổ chức trực tuyến tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước và tổ chức quốc tế.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9. Ảnh: TTXVN

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, cách đây 76 năm, ngày 2/9 năm 1945, tại cuộc mít tinh trên quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau hơn 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực; trở thành quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với GDP bình quân đầu người hơn 3.500 USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm trực tuyến 76 năm ngày Quốc khánh, sáng 1/9. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm trực tuyến 76 năm ngày Quốc khánh, sáng 1/9. Ảnh: Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong gần hai năm qua gây ra những thiệt hại nặng nề đối với các quốc gia trên nhiều lĩnh vực, nhất là sức khỏe, tính mạng và sinh kế của người dân, làm suy thoái kinh tế toàn cầu; gia tăng thất nghiệp, đói nghèo, bất bình đẳng, thiếu an ninh, an toàn cho người dân…

“Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh bằng tất cả các biện pháp, đặc biệt là phải nhanh chóng có đủ vaccine và tiêm chủng nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, miễn phí cho toàn dân”, ông nói và khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh đại dịch sẽ còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kêu gọi quốc tế cùng chung tay, góp sức đẩy lùi đại dịch.

“Nỗ lực của mỗi quốc gia là yếu tố then chốt, quyết định, nhưng hợp tác quốc tế là quan trọng và đột phá”, ông nói và đề nghị các quốc gia, tổ chức quốc tế thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hỗ trợ Việt Nam chống dịch như chia sẻ, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, tài chính, trang thiết bị, sinh phẩm y tế, thuốc điều trị.

Thủ tướng nhấn mạnh sự hỗ trợ về vaccine, kêu gọi quốc tế “giúp đỡ cho chúng tôi về vaccine một cách nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể, vì với chúng tôi, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm trực tuyến 76 năm ngày Quốc khánh, sáng 1/9. Ảnh: Nhật Bắc
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm trực tuyến 76 năm ngày Quốc khánh, sáng 1/9. Ảnh: Nhật Bắc

Dẫn câu thành ngữ “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng nhấn mạnh lịch sử đã chứng minh, trong khó khăn, thách thức và gian nan, tinh thần đoàn kết, tương trợ, chia sẻ quốc tế “là liều thuốc quý để chúng ta cùng nhau đi qua dịch bệnh”.

Phát biểu trực tuyến tại lễ kỷ niệm, ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao, thay mặt Đoàn ngoại giao gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sáng cùng ngày, đoàn đại biểu Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam… đã đến đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, đoàn đã đến đặt vòng hoa, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo Viết Tuân – vnexpress.net